โครงงานบูรณาการ 8 กลุ่มสาระ 1 กิจกรรมพัฒนาผู้เรียน
เรื่อง ขนมเส่งเผ่ฮาละหว่า ของชาวอำเภอแม่สอด
ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2/2
กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์
มาตรฐาน ว 8.1 ใช้กระบวนการทางวิทยาศาสตร์และจิตวิทยาศาสตร์ ในการสืบเสาะหาความรู้ การแก้ปัญหา รู้ว่าปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่เกิดขึ้นส่วนใหญ่มีรูปแบบที่แน่นอน สามารถอธิบายและตรวจสอบได้ ภายใต้ข้อมูลและเครื่องมือที่มีอยู่ในช่วงเวลานั้น ๆ เข้าใจว่าวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สังคม และสิ่งแวดล้อมมีความเกี่ยวข้องสัมพันธ์กัน
สมาชิกดำเนินงาน
1. เด็กชายจิรโชติ ศาลางาม ม.2/2 เลขที่ 3
2. เด็กชายณรงค์ชัย กิตติพงศ์สรรค์ ม.2/2 เลขที่ 10
3. เด็กชายธนกฤต สกุลอ๊อด ม.2/2 เลขที่ 11
4. เด็กชายธนภัทร ภิรมย์ทอง ม.2/2 เลขที่ 12
หลักการบูรณาการ
วิชาวิทยาศาสตร์
การทดสารอาหารในฮาละหว่า- เส่งเผ่
ที่ให้พลังงาน
วิธีทำกิจกรรม
1.ใส่ฮาละหว่า 1 ช้อน เบอร์ 1 ลงในหลอดทดลองขนาดกลาง
ซึ่งมีน้ำบรรจุอยู่ 6 cm³ เขย่าให้เข้ากัน
แล้วแบ่งเป็น 3หลอด หลอดละ 2 cm³
2. หยดสารที่ใช้ทดลอง
แล้วนำหลอดที่ 3 ไปต้มในน้ำเดือด2 นาที สังเกตผลการทดลองทั้ง 3 หลอด
บันทึกผล
3. นำฮาละหว่าจำนวนครึ่งช้อนเบอร์ 1 ไปถูกับกระดาษสีขาว ประมาณ 5-6 ครั้ง
หลังจากนั้นยกกระดาษไปทางที่มีแสงผ่านสังเกตว่าโปร่งแสงหรือไม่ บันทึกผล
4. ทำการทดลองเช่นเดียวกับ ข้อ 1-3 แต่ใช้เส่งเผ่
ตารางบันทึกผลการทดลอง
อาหาร
|
การเปลี่ยนแปลงที่สังเกตได้
|
|||
สารละลายไอ
โอดีน |
สารละลายคอปเปอร์ (II)ซัลเฟตและสารละลายโซเดียมไฮดรอกไซด์(การทดสอบไบยูเร็ต)
|
สารละลายเบเนดิกต์หลังต้ม
|
ถูกับกระดาษขาว
|
|
ฮาละหว่า
|
ม่วงเข้ม
|
-
|
-
|
โปร่งแสง
|
เส่งเผ่
|
ม่วงเข้ม
|
-
|
-
|
โปร่งแสง
|
สรุปผล
ในฮาละหว่าและเส่งเผ่
มีสารอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต ซึ่งเมื่อหยดสารละสายไอโอดีนจะได้ตะกอนสีม่วง
และมีสารอาการประเภทมัน ซึ่งเมื่อนำไปถูกับกระดาษขาว กระดาษจะเป็นมันและโปร่งแสง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น