ศิลปะ

โครงงานบูรณาการ 8 กลุ่มสาระ 1 กิจกรรมพัฒนาผู้เรียน

  เรื่อง ขนมเส่งเผ่ฮาละหว่า ของชาวอำเภอแม่สอด


ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2/2


กลุ่มสาระการเรียนรู้ศิลปะ

มาตรฐาน ศ 3.2   เข้าใจความสัมพันธ์ระหว่างนาฏศิลป์ ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม เห็นคุณค่าของนาฏศิลป์ที่เป็นมรดกทางวัฒนธรรม ภูมิปัญญาท้องถิ่น ภูมิปัญญาไทยและสากล



สมาชิกดำเนินงาน

     1.          เด็กหญิงนัทธมน              จินใจ                 ม.2/2          เลขที่16

     2.          เด็กหญิงกนกวรรณ           วงษ์โห้              ม.2/2          เลขที่ 20  

     3.          เด็กหญิงขวัญจิรา             สุขสันต์             ม.2/2          เลขที่ 21  

     4.          เด็กหญิงวีรภัทรา              ยาใจ                  ม.2/2         เลขที่ 25  

     5.          เด็กหญิงนนนภา              ชยพลพาณิช      ม.2/2          เลขที่ 32  

หลักการบูรณาการ




วิธีการและขั้นตอนการทำกระทงสี่มุม 

1.เตรียมใบตอง นำไปตากแดดให้พอสลด ใบตองจะได้เหนียว ไม่ กรอบแตก




2.นำใบตองมาเช็ดทำความสะอาด แล้วนำใบตองมาฉีกเป็นแผ่นๆ แล้ววางบนเขียง ใช้ถ้วยรูปวงกลมวางลงไป แล้วใช้มีดคมๆ ตัดออกมาตามแบบพิมพ์ รูปวงกลม เส้นผ่าวงกลมขนาด 3-4 นิ้ว หรือขนาดตามที่เราต้องการ




3.แล้วจากนั้นนำใบตองที่ตัดรูปวงกลมขนาดเท่าๆกันนำ มาสองแผ่น




4.นำใบตองที่ตัดเป็นรูปวงกลมสองแผ่น นำมาวางประกบกันโดยที่หันด้านนวลใบตองเข้าประกบกัน




5.จากนั้นพับจีบมุมที่หนึ่งแล้วนำลูกแม็กซ์มาเย็บติดมุมที่หนึ่ง




6.ตามด้วยพับจีบมุมที่สองคือตรงกันข้ามกับมุมที่หนึ่ง แล้วนำลูกแม็กซ์มาเย็บติดมุมที่สอง




7.พับจีบมุมที่สามคือระหว่างกลางของมุมที่หนึ่งกับมุมที่สอง แล้วนำลูกแม็กซ์มาเย็บติดมุมที่สาม




8.พับจีบมุมที่สี่คือระหว่างกลางของมุมที่หนึ่งกับมุมที่สอง ตรงข้ามกับมุมที่สาม แล้วนำลูกแม็กซ์มาเย็บติดมุมที่สี่




9.จะได้ กระทงสี่มุม ขนาดตามที่ต้องการ พร้อมใช้ กระทงสี่มุม




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น