การงานอาชีพเเละเทคโนโลยี

 โครงงานบูรณาการ 8 กลุ่มสาระ 1 กิจกรรมพัฒนาผู้เรียน

  เรื่อง ขนมเส่งเผ่ฮาละหว่า ของชาวอำเภอแม่สอด

ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2/2


กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี

มาตรฐาน ง 1.1 ม.2/1 สามารถติดต่อสื่อสารกับผู้อื่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ

มาตรฐาน ง  3.1 เข้าใจ   เห็นคุณค่าและใช้กระบวนการเทคโนโลยีสารสนเทศในการสืบค้นข้อมูล การเรียนรู้   
 การสื่อสารการแก้ปัญหาการทำงานและอาชีพอย่างมีประสิทธิภาพ ประสิทธิผล  และมีคุณธรรม




สมาชิกดำเนินงาน

1.             เด็กชายรัชพล                ผิวศรี                             ม.2/2              เลขที่ 6   

2.             เด็กหญิงพรไพลิน         วงษ์เคลือบ                      ม.2/2             เลขที่ 26  

3.             เด็กหญิงอรจิรา              เทียนพานิช                      ม.2/2             เลขที่ 27   

4.             เด็กหญิงมธิณี                ปันเขียว                            ม.2/2             เลขที่ 38 

  หลักการบูรณาการ


                                        กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพ

ส่วนผสมขนมฮาละหว่า 
1. แป้งข้าวเจ้า 2 กิโลกรัม 
2. กะทิ 5 กิโลกรัม 
3. น้ำตาล กิโลกรัม 
4. เกลือ 1 กรัม 
5. สาคู 1 ขีด 

วิธีทำ 
1.นำแป้ง กะทิ และน้ำตาล ผสมกัน ตั้งไฟอ่อนๆ กวนให้เข้ากันจนสุก 
2. เทส่วนผสมที่ได้ ลงในถาดกลมขนาดใหญ่ ใช้หัวกะทิเทราดหน้าขนม 
3. ใช้กาบมะพร้าวเผา โดยใช้สังกะสี รองหน้าขนมไว้ เผากาบมะพร้าวจนหน้าขนมเหลือง 
     สวยงาม 
4. เมื่อขนมเย็น  ตัดเป็นชิ้นๆแล้วรับประทาน

ส่วนผสมขนมเส่งเผ่ 
1.ข้าวเหนียว 5 กิโลกรัม 
2. น้ำตาล 5 กิโลกรัม 
3. กะทิ 7 กิโลกรัม 
4. เกลือ 2 กรัม 

วิธีทำ 
1.นำข้าวเหนียวแช่แล้วนึ่ง  
2.นำน้ำตาล กะทิ และข้าวเหนียวมากวนให้เข้ากัน จนแห้ง ใส่เกลือพอประมาณ 
3. เทใส่ถาด นำหัวกะทิมาเทหน้าขนม และเผากาบมะพร้าวเหมือนกับฮาละหว่า



วิธีทำ ฮาละหว่า


1) นำแป้ง กะทิน้ำตาล ผสมกัน ตั้งไฟอ่อน ๆ กวนให้เข้ากัน จนสุก




2) เทส่วนผสมที่ได้ ลงในถาดกลมขนาดใหญ่ ใช้หัวกระทิ เทราดหน้าขนม




3) ใช้กาบมะพร้าวเผา โดยใช้สังกะสี รองหน้าขนมไว้ เผากาบมะพร้าวจนหน้าขนมเหลือง สวยงาม














4) เมื่อขนมเย็น ตัดเป็นชิ้น ๆ แล้วรับประทาน




วิธีทำ เส่งเผ่

1.นำข้าวเหนียวแช่แล้วนึ่ง  







2.นำน้ำตาล กะทิ และข้าวเหนียวมากวนให้เข้ากัน จนแห้ง ใส่เกลือพอประมาณ 




3. เทใส่ถาด นำหัวกะทิมาเทหน้าขนม และเผากาบมะพร้าวเหมือนกับฮาละหว่า







4. เมื่อขนมเย็น  ตัดเป็นชิ้นๆแล้วรับประทาน




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น