โครงงานบูรณาการ 8 กลุ่มสาระ 1 กิจกรรมพัฒนาผู้เรียน
เรื่อง ขนมเส่งเผ่ฮาละหว่า ของชาวอำเภอแม่สอด
ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2/2
กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี
มาตรฐาน ง 3.1 เข้าใจ เห็นคุณค่าและใช้กระบวนการเทคโนโลยีสารสนเทศในการสืบค้นข้อมูล การเรียนรู้
การสื่อสารการแก้ปัญหาการทำงานและอาชีพอย่างมีประสิทธิภาพ ประสิทธิผล และมีคุณธรรม
สมาชิกดำเนินงาน
1. เด็กชายรัชพล ผิวศรี ม.2/2 เลขที่ 6
2. เด็กหญิงพรไพลิน วงษ์เคลือบ ม.2/2 เลขที่ 26
3. เด็กหญิงอรจิรา เทียนพานิช ม.2/2 เลขที่ 27
4. เด็กหญิงมธิณี ปันเขียว ม.2/2 เลขที่ 38
หลักการบูรณาการ
กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพ
ส่วนผสมขนมฮาละหว่า
1. แป้งข้าวเจ้า 2 กิโลกรัม
2. กะทิ 5 กิโลกรัม
3. น้ำตาล 3 กิโลกรัม
4. เกลือ 1 กรัม
5. สาคู 1 ขีด
วิธีทำ
1.นำแป้ง กะทิ และน้ำตาล ผสมกัน ตั้งไฟอ่อนๆ กวนให้เข้ากันจนสุก
2. เทส่วนผสมที่ได้ ลงในถาดกลมขนาดใหญ่ ใช้หัวกะทิเทราดหน้าขนม
3. ใช้กาบมะพร้าวเผา โดยใช้สังกะสี รองหน้าขนมไว้ เผากาบมะพร้าวจนหน้าขนมเหลือง
สวยงาม
4. เมื่อขนมเย็น ตัดเป็นชิ้นๆแล้วรับประทาน
ส่วนผสมขนมเส่งเผ่
1.ข้าวเหนียว 5 กิโลกรัม
2. น้ำตาล 5 กิโลกรัม
3. กะทิ 7 กิโลกรัม
4. เกลือ 2 กรัม
วิธีทำ
1.นำข้าวเหนียวแช่แล้วนึ่ง
2.นำน้ำตาล กะทิ และข้าวเหนียวมากวนให้เข้ากัน จนแห้ง ใส่เกลือพอประมาณ
3. เทใส่ถาด นำหัวกะทิมาเทหน้าขนม และเผากาบมะพร้าวเหมือนกับฮาละหว่า
1. แป้งข้าวเจ้า 2 กิโลกรัม
2. กะทิ 5 กิโลกรัม
3. น้ำตาล 3 กิโลกรัม
4. เกลือ 1 กรัม
5. สาคู 1 ขีด
วิธีทำ
1.นำแป้ง กะทิ และน้ำตาล ผสมกัน ตั้งไฟอ่อนๆ กวนให้เข้ากันจนสุก
2. เทส่วนผสมที่ได้ ลงในถาดกลมขนาดใหญ่ ใช้หัวกะทิเทราดหน้าขนม
3. ใช้กาบมะพร้าวเผา โดยใช้สังกะสี รองหน้าขนมไว้ เผากาบมะพร้าวจนหน้าขนมเหลือง
สวยงาม
4. เมื่อขนมเย็น ตัดเป็นชิ้นๆแล้วรับประทาน
ส่วนผสมขนมเส่งเผ่
1.ข้าวเหนียว 5 กิโลกรัม
2. น้ำตาล 5 กิโลกรัม
3. กะทิ 7 กิโลกรัม
4. เกลือ 2 กรัม
วิธีทำ
1.นำข้าวเหนียวแช่แล้วนึ่ง
2.นำน้ำตาล กะทิ และข้าวเหนียวมากวนให้เข้ากัน จนแห้ง ใส่เกลือพอประมาณ
3. เทใส่ถาด นำหัวกะทิมาเทหน้าขนม และเผากาบมะพร้าวเหมือนกับฮาละหว่า
วิธีทำ
ฮาละหว่า
1) นำแป้ง กะทิน้ำตาล ผสมกัน ตั้งไฟอ่อน ๆ
กวนให้เข้ากัน จนสุก
2) เทส่วนผสมที่ได้ ลงในถาดกลมขนาดใหญ่ ใช้หัวกระทิ
เทราดหน้าขนม
3) ใช้กาบมะพร้าวเผา โดยใช้สังกะสี รองหน้าขนมไว้ เผากาบมะพร้าวจนหน้าขนมเหลือง
สวยงาม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น